logo

Atelier Hub cải tạo một ngôi nhà cổ của Trung Quốc thành một khách sạn cổ điển hiện đại ở Hàng Châu

Tại một ngôi làng ở Hàng Châu, Trung Quốc, Hub đã cải tạo một ngôi nhà cổ và bốn sân bên cạnh để tạo ra một khách sạn cổ điển pha trộn kiến trúc truyền thống Trung Quốc với thiết kế hiện đại. Dự án, được đặt tên một cách thích hợp memory, trong đó bao gồm ’ký ức của tôi’ , có nghĩa là để giữ cho tinh thần cư trú cũ của các thế hệ cũ. Nằm ở chân đồi núi Tianmu, khách sạn cổ điển được bao quanh bởi phong cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, nhìn ra ngôi làng xa xôi và phác họa một bức tranh mực tuyệt đẹp của Trung Quốc.

Hub bắt đầu từ một ngôi nhà cũ, nhưng được bảo tồn đẹp đẽ, được xây dựng vào những năm 1970 với những bức tường đất nung và khung gỗ. Điều này đã trở thành tiền đề của kế hoạch tổng thể dự án. Các kiến trúc sư muốn bảo tồn bản chất của tòa nhà cũ nhưng thêm một cái mới để tích hợp bốn sân hiện có. Các bức tường và các cấu trúc bằng gỗ hiện tại đã được sửa chữa và gia cố, và sàn làm bằng kết cấu thép và bê tông.

Để cải tạo, các kiến trúc sư đã phủ lên các bức tường đất nung bằng những viên gạch cũ tái chế, và các cấu trúc bằng gỗ trở nên lộ ra trong không gian bên trong. Dấu vết lịch sử của ngôi nhà cổ và vẻ đẹp của các công trình trở nên hoàn toàn rõ ràng đối với khách. Hub đã thay thế chức năng cư trú ban đầu của ngôi nhà cũ bằng đa chức năng của khách sạn, hiện bao gồm sảnh, tiếp tân, phòng khách, phòng trà, bếp khô, bếp ướt, phòng ăn và hai dãy phòng trên tầng hai.

Về mặt chiếu sáng tự nhiên, một giếng trời lớn được lắp đặt trên nóc phòng khách, phòng ngủ và phòng tắm để đưa ánh sáng vào không gian. Sự bổ sung này cải thiện đáng kể chất lượng chiếu sáng trong nhà vào ban ngày. ở phía đông của ngôi nhà cũ, một nhà hàng mới trên mặt nước.

Cây anh đào Nhật Bản được trồng ở sân phía đông và khách có thể tận hưởng trải nghiệm ẩm thực độc đáo khi hoa anh đào nở vào mùa xuân. Ngôi nhà cũ và tòa nhà mới có chiều cao khác nhau 1,5m và được kết nối thông qua một hành lang bằng kính. Ở cả hai bên của nó, hành lang có cảnh quan tuyệt đẹp của hồ phản chiếu và tạo ra ảo ảnh của những vị khách bước ra khỏi nước.

Có hai phòng chờ trong tòa nhà mới cung cấp cho khách một cái nhìn toàn cảnh về khung cảnh ngoài trời thông qua các bức tường rèm kính. Một lò sưởi nằm trong phòng khách hướng về phía tây bắc, một khu vực thoải mái cho một buổi chiều thư giãn.

Năm dãy phòng mới, nằm trên tầng hai và tầng ba, bao gồm một ban công riêng. Các cửa sổ lớn trong mỗi bộ tràn ngập không gian trong ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, trong khi đó, cảnh đẹp ngoài trời cũng được đưa vào phòng. Phòng tắm trong bộ được thiết kế như một hộp kính thủy tinh, với thiết kế trong suốt và sáng sủa mang đến trải nghiệm độc đáo cho khách. Bức màn có một đường ray ẩn trên ngoại vi của ‘hộp kính, để đảm bảo sự riêng tư của khách khi sử dụng phòng tắm.

Diện mạo của tòa nhà mới được thể hiện bằng yếu tố khối với kết cấu xi măng. Màn hình gỗ đục lỗ đóng vai trò là lớp vỏ của tòa nhà sẽ được lắp đặt hoàn toàn trong tương lai, ánh sáng được lọc từ màn hình gỗ cho phép không gian bên trong thể hiện kết cấu trôi chảy của thời gian. Một bể bơi được thêm vào sân phía tây và chìm xuống quảng trường bên cạnh nó có thể chứa đến tám người.