logo

Bộ lạc Wiki là một loạt các ngôi nhà gỗ được thiết kế và xây dựng bởi các gia đình ở Trung Quốc

Nằm trong thung lũng sông Mogan của Hàng Châu ở Trung Quốc, một nhóm các gia đình đã cùng nhau thiết kế và xây dựng ‘Bộ lạc Wiki – một loạt các không gian sống hình tam giác. Sáng kiến này được hình thành bởi công ty thiết kế kiến trúc, công nghệ wiki, với mục đích tạo ra một cộng đồng sống hợp tác và quốc tế, được gọi là ‘thế giới Wiki’. Diện tích 20 mẫu Anh, dự án được thiết kế để trở thành công viên nuôi dạy con cái và nghỉ mát trong bối cảnh tái sinh nông thôn.

Thế giới wiki nhằm mục đích kết nối mọi người trở về với thiên nhiên thông qua kiến trúc. Bộ lạc Wiki – một loạt các kiến trúc hình tam giác – đã nhận được sự hỗ trợ tại chỗ từ môi trường sống của Liên Hợp Quốc, chiến dịch trẻ em thế giới và 7 tỷ người thành thị. các kiến trúc sư đã mời 12 gia đình cùng xây dựng hai nhà tạm trú thông qua học tập theo nhóm và hợp tác giữa cha mẹ và con cái. Ngoài ra, toàn bộ quá trình tuân theo chương trình nghị sự đô thị mới của UN lề và các mục tiêu phát triển bền vững từ môi trường sống III.

Bộ lạc Wiki đã giới thiệu một hệ thống gỗ mô-đun được nghiên cứu và phát triển bởi các kiến trúc sư. Vật liệu được làm từ gỗ tròn nhập khẩu và các cấu trúc tiêu thụ bê tông bằng không, hòa trộn hoàn toàn với thiên nhiên xung quanh. Phương pháp xây dựng có độ chính xác cao mang đến cho công chúng cơ hội xây dựng và hiệu quả xây dựng dự án cũng cao hơn khi chỉ mất một tháng để lắp ráp các cấu trúc CLT.

Là kết quả của sự hợp tác giữa thế giới Wiki, SUNAC và nhiều tổ chức quốc tế khác, bộ lạc Wiki kiểm tra mối quan hệ mới giữa các kiến trúc sư và người được gọi là người dùng. về cơ bản, dự án dự định trao quyền cho cộng đồng địa phương trong bối cảnh tái sinh nông thôn và phát triển du lịch văn hóa, biến kiến trúc thành một nguồn tài nguyên mở và truyền đạt cho công chúng kiến thức và kỹ năng để xây dựng tương lai của chính họ, bền vững hơn.