logo

Các kiến trúc sư MAD xây dựng ‘bong bóng hutong’ thành kết cấu của khu phố Bắc Kinh

Một thập kỷ sau khi bong bóng hutong đầu tiên được hiện thực hóa ở Hibong Beibingmasi, các kiến trúc sư của MAD đã tiết lộ bong bóng ‘hutong 218, xuất hiện từ một trong những khu phố cũ của thủ đô Trung Quốc. Việc can thiệp này là một phần của sự phục hồi của một ngôi nhà trong sân rộng 305 mét vuông bắt nguồn từ triều đại nhà Minh, mà xưởng phim hiện đã hoàn thành.

Bong bóng hutong 218, là sự tiếp nối của việc thăm dò MAD vào cải tạo đô thị như một phương tiện để hồi sinh thủ đô của Trung Quốc. Các kiến trúc sư MAD lần đầu tiên đề xuất ý tưởng cho tương lai của beijing tại triển lãm kiến trúc Venice năm 2006 với tiêu đề “Bắc Kinh 2050”.

Hãng phim đã tưởng tượng ra các kịch bản khác nhau cho thành phố, bao gồm ‘tương lai của hutongs, và một mạng lưới bong bóng kim loại có thể cung cấp không gian và chương trình mới trong các khu vực bất lợi này. Được đưa vào thành phố, thành phố hiện tại, họ đã hình dung ra để thu hút những người, hoạt động và tài nguyên mới trở lại những cộng đồng già cỗi và bị lãng quên này.

Vào năm 2014, MAD tham gia vào chương trình nghiên cứu đổi mới thành phố cổ, một sáng kiến mời các kiến trúc sư cải tạo một số địa điểm tại trung tâm lịch sử Bắc Kinh. chương trình được đồng tài trợ bởi nhóm Tianjie, trung tâm Bắc Kinh cho nghệ thuật và viện nghiên cứu và thiết kế kiến trúc Bắc Kinh.

Đối với dự án, MAD tập trung vào bốn nguyên tắc: bảo tồn lịch sử, tái tạo đô thị, tái tạo năng lượng cho tinh thần cộng đồng và can thiệp quy mô nhỏ. Kế hoạch mang tới kết quả không chỉ giới thiệu một số bong bóng điêu khắc mà còn bảo tồn và khôi phục không gian trước đây mà vẫn giữ lại nguyên vẹn cấu trúc cũ.

“Bong bóng 218” ở khu vực phía đông qianmen, gần thành phố bị cấm và quảng trường tian Khănanmen, nhúng mình vào khu phố ngay ngoài hẻm xidamochang. tòa nhà được dựng lên ở phần sau của triều đại qing và có diện tích 469 mét vuông.