logo

Ennead Architects giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế cửa sông bảo tồn thiên nhiên cá tầm Trung Quốc

Ennead Architects đã được công bố là người chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế quốc tế cho Khu bảo tồn thiên nhiên sông Dương Dương Thượng Hải. Được dẫn dắt bởi Đối tác thiết kế Ennead Thomas Wong, hợp tác với Andropogon, dự án là một kế hoạch đầy tham vọng để giải cứu các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng và khôi phục đa dạng sinh học cho môi trường sống bị ô nhiễm và tác động của việc xây dựng trước đó trong khi nâng cao nhận thức cộng đồng và mời gọi hành động.

Nằm trên một hòn đảo ở cửa sông Dương Tử và nằm trong một cảnh quan rộng 17,5 ha, tòa nhà khu bảo tồn thiên nhiên 427.000 GSF bao gồm một cơ sở nghiên cứu và thủy cung hai chức năng, tập hợp các nỗ lực để tái tạo số lượng cá tầm Trung Quốc và Cá hồi vô tận với sự tham gia của công chúng để xây dựng sự hỗ trợ phổ biến cho bảo tồn sinh thái. Một chương trình phức tạp bao gồm một loạt các bể bên trong và bên ngoài để nhân giống và nuôi cả hai loài bắt chước di cư tự nhiên của chúng vào vùng nước có kích thước và độ mặn khác nhau, cũng như các cơ sở dành riêng cho nghiên cứu và tái hòa nhập môi trường sống tự nhiên của chúng. Dự án làm cho công việc quan trọng của tổ chức có thể nhìn thấy đối với du khách thông qua một bể cá và trải nghiệm triển lãm, đưa họ tiếp xúc trực tiếp với các hoạt động của nó.

Thiết kế đề xuất có các hình thức kịch tính nổi lên nhấp nhô, cử chỉ lỏng lẻo lấy tín hiệu từ bề mặt gợn sóng của dòng sông và cảnh quan mang tính biểu tượng của Upper Yangtze trong khi đồng thời gợi lên giải phẫu hình dạng sinh học và một chiếc thuyền giống như tàu. Nhẹ nhàng uốn cong xương sườn cấu trúc bằng gỗ tỏa ra xung quanh một cột sống trung tâm nối ba cánh của tòa nhà thành một biểu hiện thống nhất duy nhất. Được phủ lớp nhựa mờ, hệ thống vỏ bọc nhẹ bao bọc các bể bên trong để tạo ra một nội thất tối đa, phát sáng trong ngày.