logo

Hội thảo kiến trúc sư biến một ngôi nhà thuộc địa cũ thành phòng thí nghiệm filux ở Mexico

Tại thành phố Merida của Mexico, các kiến trúc sư đã tạo ra phòng thí nghiệm filux – một phòng thí nghiệm nghệ thuật mới cho lễ hội ánh sáng quốc tế của Mexico. Để hình thành chương trình mới, dự án chứng kiến sự biến đổi của một ngôi nhà thuộc địa hiện có, sử dụng tòa nhà này làm cơ sở cho thiết kế, các kiến trúc sư đã nhận ra một không gian linh hoạt hoạt động như một phòng trưng bày, như một xưởng và là nơi cùng tồn tại, tình bạn và nghiên cứu cho các mục đích nghệ thuật.

Phòng thí nghiệm filux phục vụ như một không gian độc lập để củng cố ý thức của cộng đồng nghệ thuật. Như một điểm gặp gỡ giữa các nghệ sĩ, chuyên gia và công chúng. chương trình quốc tế Sáng kiến dựa trên thử nghiệm, sản xuất, quảng bá và triển lãm các dự án văn hóa lấy ánh sáng và điện ảnh làm điểm khởi đầu. theo cách này, nó tự thiết lập như một tài liệu tham khảo toàn cầu từ Mexico đến thế giới.

Để hình thành chương trình mới, các kiến trúc sư hội thảo đã giữ lại nhiều đặc điểm ban đầu của tòa nhà. tầng trệt có năm phòng, là một phần của cấu trúc của ngôi nhà trước khi can thiệp. Ví dụ, một cạnh của khảm trắng cổ nối sàn cũ sang mới, kết hợp kiến trúc quá khứ và hiện tại với nhau trong một không gian có thể được điều chỉnh cho các can thiệp nghệ thuật.

Kiến trúc phục vụ như một khung vẽ trống và được xác định bởi các màu trắng và trung tính. Ngoài ra, không có không gian trong phòng thí nghiệm có ánh sáng cố định. Tất cả các đèn được sử dụng đều có một đầu nối có thể được cắm qua các dây kéo dài điện từ các điểm khác nhau, cho phép không gian phát triển nhanh chóng tùy thuộc vào động lực học mà mỗi người dùng cụ thể yêu cầu.

Phía sau, với thiết kế hiện đại hơn, phá vỡ cách đọc truyền thống của kiến trúc thuộc địa. Nó mời người dùng thử nghiệm các bức tường cao lý tưởng cho các dự đoán và nhờ vào các khuôn khác nhau xung quanh các lỗ và sử dụng lưới trong các bức tường, cung cấp các tùy chọn vô tận để chơi với ánh sáng.

Vào ban ngày, ánh sáng mặt trời cung cấp một trò chơi ngoạn mục của ánh sáng và bóng tối được chiếu ở các điểm khác nhau của tòa nhà, và vào ban đêm, tính linh hoạt của ánh sáng nhân tạo cho phép người dùng tạo ra bầu không khí phát sáng khác nhau. Phục vụ như một bức tranh vải trống, về cơ bản là ‘không được chú ý’, để làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật trong các bài thuyết trình và triển lãm, và mặt khác, nổi bật và khác biệt khi không có nghệ thuật trong khuôn viên, cho phép tòa nhà phục vụ các mục đích kép .

Phòng thí nghiệm filux tự biến mình thành một tác phẩm nghệ thuật mới mỗi khi các hình thức chiếu sáng khác nhau được cung cấp hoặc sử dụng. Tầng hai có khu vực hành chính bao gồm các văn phòng, một thư viện với bộ sưu tập tập trung chủ yếu vào ánh sáng và hai sân thượng, được truy cập thông qua một cầu thang xoắn ốc lên mặt tiền phía sau của tòa nhà và làm nổi bật thanh lịch như một tác phẩm điêu khắc. Không gian mời tất cả những ai bước vào khám phá và tạo ra những trải nghiệm cảm giác mới trong vũ trụ ánh sáng, vũ trụ của filux.