logo

Kinh nghiệm thiết kế cảnh quan resort

Trình tự thiết kế resort nên được bắt đầu từ việc phân định loại hình resort, quy mô, đối tượng khách hàng, những yếu tố về cảnh quan tự nhiên, văn hóa đặc trưng vùn miền là bước khởi đầu hoàn hảo để hình thành nên ý tưởng cho toàn bộ dự án. Thường thì kiến trúc resort sẽ kh và nguồn lực (tài chính và con người) ông tạo nên được bản sắc riêng, hay ngôn ngữ cá thể nếu không được khai thác từ các yếu tố văn hóa, vật liệu và môi trường. Trong quá trình đó việc gawpcj gỡ và trao đổi của kiến trúc sư với đơn vị vận hành resort về sau nên được diễn ra thường xuyên. Những buổi làm việc này nó sẽ giúp cho nhà thiết kế ấn định được nhiệm vụ và phạm vi công việc của mình. Ngược lại đơn vị vận hành resort sẽ có được những khái niệm hay có cái nhìn tàn cục về khu resort sau khi được xây dựng. Ý tưởng hay xác định đối tượng khách hàng là những phần việc đòi hỏi nhiều tư duy và sáng tạo của đội ngũ thiết kế cũng như chủ đầu tư.

Trong các yêu cầu trên, tôi muốn nói qua về tư duy và ý tưởng để có thể tạo nên một khu nghỉ dưỡng hấp dẫn. Trong thiết kế khu nghỉ dưỡng thì phần thiết kế cảnh quan được cho là một trong những phần quan trọng. Thiết kế cảnh quan resort tạo nên một câu chuyện hấp dẫn, có kịch bản để dẫn dắt các đối tượng sử dụng vào cuộc hành trình khám phá. Thiết kế cảnh quan resort không chỉ là công việc thiết kế cảnh quan sân vườn, nó là sự phối hợp bởi việc thiết kế chiếu sang cảnh quan, vật liệu cảnh quan trên tổng thể một quy hoạch đã định. Trong đó việc ấn định và liên kết giữa quy hoạch, cảnh quan, kiến trúc và thiết kế nội thất resort sẽ làm nên một bố cục tổng thể và hoàn hảo.

Cảnh quan là một yếu tố, cùng với phong cách kiến trúc và nội thất, kiến tạo nên không gian khác biệt cho toàn dự án. Khách hàng tìm đến và ghi nhớ về một khu nghỉ dưỡng chính là nhờ cái “không gian khác biệt” đó. Đội ngũ thiết kế có thể bắt đầu chuỗi sáng tạo cảnh quan dựa trên bảy chủ đề cảnh quan kinh điển có từ nhiều thế kỷ qua.

Vườn kiểu “ốc đảo”: Đúng như tên gọi của nó, chủ đề này tạo dựng nên một không gian xanh theo kiểu “ốc đảo” trong sa mạc với nhân tố chính là mặt nước. Với triết lý “không có nước, không có sự sống”, nghĩa là không có cây xanh, không có hoa lá, không có trái chín, không có địa đàng. Mọi thứ đều sinh sôi tự nhiên quanh yếu tố mặt nước.

Vườn “Á Đông”: Bao gồm vườn kiểu Nhật, Trung Hoa và Việt Nam. Cảnh quan theo kiểu Á Đông thường được ví như là nơi chốn để nương náu, gửi gắm tâm hồn và thiền định.

Chủ đề này giàu tính chất liệu bề mặt, sử dụng đá, cát phối hợp cây cảnh kiểu bonsai trên một nền đất “màu sắc” tạo ra cảnh quan dựa trên sự cân bằng và hài hòa giữa các thành phần khác nhau trong không gian này, kể cả sự hài hòa với các công trình kiến trúc. Kiến trúc cảnh quan Việt Nam thường được đi liền với các thiết kế vườn tượng.

Vườn kiểu “Latin/Ả rập”: Đặc điểm của chủ đề này là không gian cảnh quan mang tính khép kín quanh đài nước hay một sân trong trung tâm. Màu sắc của chủ đề này thường sặc sỡ, kết hợp khéo léo với các chất liệu bề mặt như đá tự nhiên, các mảng gạch trang trí cùng với các mảng cây treo xen cài. Kiến trúc latin thường được thể hiện theo chủ nghĩa phồn thực, no đủ, do vậy các yếu tố mặt nước tràn hay màu sắc sặc sỡ mang tính cung đình luôn được thể hiện.

Vườn kiểu “Ý Phục hưng”: Sử dụng đa dạng các yếu tố cảnh quan như đài phun nước, kênh rạch, hoa và các tượng trang trí để biến khu vườn thành nơi thư giãn và giải trí.

Chủ đề này cũng kết hợp hài hòa với các yếu tố kiến trúc khác như cầu thang, ban công, cổng vòm để tô điểm thêm cho không gian. Bản thân không gian được nhấn nhá bởi các vòm cây.
Vườn “kiểu Pháp”: Pháp có truyền thống nổi trội về “vườn tượng”.

Chủ đề này nhấn mạnh tới sự tương phản thị giác giữa “sáng” và “tối”. Sự tương phản này được nhấn mạnh thêm bằng các nhân tố như thác nước, hồ nước hay dòng suối.

Chủ đề này phát triển từ nền tảng quý tộc nên thể hiện rõ nét sự uy quyền và sự tự do của con người đè lên thiên nhiên, chứ không phải là sự hài hòa nhẹ nhàng.

Vườn “kiểu Anh”: Xuất phát từ phong cách cảnh quan lâu đời của Vương quốc Anh, đó là kiểu “đẹp nên thơ”. Không gian cảnh quan kiểu này thường được thiết kế kỹ lưỡng dựa trên những chuẩn mực chặt chẽ về thẩm mỹ.

“Cảnh quan đương đại”: Chủ đề này xuất phát từ Bắc Âu vào đầu thế kỷ XX. Nó gồm một chút gì đó của “vườn kiểu Anh” và bị ảnh hưởng của kiến trúc hiện đại. Những vật liệu của kiến trúc đương đại cũng được đem vào trong chủ đề này, chẳng hạn như bê tông, gỗ, kim loại và kính.

Chủ đề này còn là sự pha trộn nhiều chiều của tỷ lệ, không gian với các sắc màu và ánh sáng phá cách.