logo

Mô hình của thị trường leo thang ở Costa rica đại diện cho hành trình của mặt trời

Thị trường leo thang là một khu chợ ẩm thực nằm ở barrio Climbante, san josé, costa rica, được xây dựng trên một bãi đậu xe bị bỏ hoang với khoảng 126 mét tuyến tính không gian chưa sử dụng ở phía trước một con đường công cộng. Được hình thành bởi studio kiến trúc gussa như một khu vực ăn uống ngoài trời nằm song song với đường sắt, dự án được thực hiện trong hai giai đoạn – giai đoạn đầu tiên tập trung vào khu vực thực phẩm và ăn uống (750 mét vuông), trong khi giai đoạn thứ hai – khu vực được chỉ định để giải trí (550 mét vuông).

Các ki-ốt được sắp xếp đặc biệt liên quan đến thời gian trong ngày mà sản phẩm được bán thường được tiêu thụ, ví dụ, các ki-ốt ăn sáng và bữa sáng là nơi đầu tiên mở và thường nằm gần nhất có thể với đường công cộng, bên cạnh một nhà thiết kế nhỏ cửa hàng và một quán cà phê. điều này đóng vai trò là nguồn cảm hứng của các kiến trúc sư về việc vẽ những kiốt này trong bóng râm màu vàng để thể hiện ánh sáng của bình minh. Hành trình của mặt trời được miêu tả trên khắp thị trường – từ màu vàng chào đón của quán ăn sáng và bữa sáng, đến màu sắc ấm áp của cam và hồng, và kết thúc bằng màu xanh của ki-ốt nướng ngoài trời, đại diện cho hoàng hôn và khởi đầu của đêm.

Một trong những thách thức mà các kiến trúc sư phải đối mặt là nhu cầu di dời thị trường dễ dàng. Điều này có nghĩa là cấu trúc chính phải di động nhưng đủ mạnh và ổn định để chịu được khí hậu và cung cấp các cơ sở của bất kỳ thị trường thành phố nào khác.

Hai loại ki-ốt với cấu trúc mô-đun khác nhau được thiết kế tùy chỉnh – một loại 2,5 mét và loại khác là 3,5 mét – để tối ưu hóa đầu vào của cấu trúc ống vuông chính trong bản trình bày thương mại nhất (6 mét). Các đầu nối, được cắt bằng kim loại tấm thông qua cắt plasma, cho phép các cấu trúc mô đun được chế tạo với biên độ sai số nhỏ nhất có thể. nhìn từ trên cao, các ki-ốt có hình chữ nhật. các cột ở mỗi góc cho phép vận chuyển miễn phí, trong khi mái hiên nhô ra 2 mét cung cấp bóng râm và bảo vệ chu vi khỏi nắng và mưa, và rèm cửa cuộn lên đóng chu vi trong trường hợp mưa gió.