logo

Ngôi nhà Donaldson của Glenn Murcutt xâm nhập thị trường ở Úc

Kiến trúc sư người Úc, Glenn Murcutt đã thiết kế ngôi nhà Donaldson nằm trên bán đảo bãi biển phía bắc Sydney, Úc, gần đây đã tham gia vào thị trường. Khu đất rộng 715 m2 nằm trên một khu đất dốc, đắm mình trong vùng đất rừng nguyên sinh và đi bộ đến bãi biển, tận hưởng sự pha trộn cân bằng giữa đất và biển. bốn phòng ngủ, hai phòng tắm nhà duy trì một cấu hình thấp gần như vô hình từ mức đường phố do độ dốc mạnh mẽ. Ở cấp độ đường phố, một đường lái xe ngoài trời cung cấp chỗ đậu xe cho hai chiếc xe trong khi một hàng rào khiêm tốn với cửa gỗ đóng vai trò là lối vào nhà. Khi bước vào, một loạt các cầu thang bê tông treo xuống dẫn xuống địa hình ban đầu xuống tầng trên cùng của ngôi nhà.

Tầng trên có chứa bộ tổng thể và phòng tắm cũng như nhà bếp, phòng khách và phòng ăn mở rộng ra một hiên bao phủ một phần. Các không gian phục vụ được hướng về phía bắc của ngôi nhà tuyến tính, tận dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên trong khi các không gian đầy tớ được giao cho phía nam. Ở tầng bên dưới, ba phòng ngủ, phòng tắm và phòng giặt mang đến bầu không khí riêng tư hơn nằm sâu trong không gian.

Nằm trong khu vực có nguy cơ cháy cao, nhà Donaldson được thiết kế và xây dựng theo quy định nghiêm ngặt, với kính cường lực, kẽm phong hóa màu đen và mái bằng thép. Các vật liệu bảo trì thấp cũng chứng tỏ một yếu tố quan trọng trong việc nắm giữ những gì có thể là những cơn gió khắc nghiệt từ đại dương và xa hơn trong đất liền. hiệu quả năng lượng là một ưu tiên trong thiết kế, với phần nhô ra và cửa sổ có thể thao tác được đặt cẩn thận cung cấp bóng râm và thông gió chéo loại bỏ sự cần thiết của một đơn vị điều hòa không khí. Các tấm pin mặt trời bao phủ mái nhà cung cấp gần như tất cả các nhu cầu điện trong nhà trong khi hệ thống thu gom nước tái chế nước xám trong suốt.