logo

Ngôi nhà in 3D đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng đất sét

Sau nhiều năm xây dựng, cuối cùng đã đến lúc chúng ta được ngắm nhìn TECLA — một ngôi nhà kiểu mẫu thân thiện với môi trường được thiết kế giống như tổ ong vò vẽ.
Ngôi nhà Tesla nhìn từ xa

Vào năm 2019, công ty in 3D WASP và Mario Cucinella Architects (MCA) đã công bố ý tưởng thiết kế ngôi nhà in 3D đầu tiên được làm hoàn toàn từ đất sét. Dự án hợp tác – được gọi là TECLA (một cái tên bắt nguồn từ từ công nghệ và đất sét) cuối cùng đã hoàn thành và được trưng bày gần Bologna – ITalya. Ngôi nhà được tạo ra từ đất sét thu hoạch tại địa đểm xây dựng.

TECLA có mặt tiền uốn lượn, có đường gờ  tương tự như tổ ong vò vẽ khổng lồ với cửa sổ trần lớn, hình tròn bao bọc hai cấu trúc mái vòm được kết nối. Được tạo ra từ đất sét thu hoạch tại địa điểm xây dựng, TECLA có mặt tiền uốn lượn, có đường gờ tương tự như tổ ong vò vẽ khổng lồ với cửa sổ trần lớn, hình tròn bao bọc hai cấu trúc mái vòm được kết nối. Ảnh của Iago Corazza, với sự hỗ trợ của Mario Cucinella Architects Là đứa con tinh thần của Mario Cucinella, người sáng lập và giám đốc sáng tạo của MCA, và Massimo Moretti, người sáng lập WASP, TECLA là một dự án gần như không lãng phí. Bằng cách thực hiện các vật liệu có thể tái sử dụng và tái chế.
Một góc nhìn khác về Tesla

Đèn bao quanh mặt tiền của ngôi nhà tạo ra ánh sáng hấp dẫn khi mặt trời lặn. Cucinella nói: “Chúng tôi muốn nghĩ rằng TECLA là sự khởi đầu của một câu chuyện mới, lưu ý cách dự án ứng phó với tình trạng khẩn cấp về khí hậu ngày càng nghiêm trọng và nhu cầu về những ngôi nhà bền vững. Mô hình mới hoàn thành hiện nằm gần Bologna ở Ý và là ngôi nhà in 3D thân thiện với môi trường đầu tiên được tạo ra hoàn toàn từ đất sét. Dinh thự rộng gần 650 mét vuông có thể được in trong 200 giờ. 

Không gian độc đáo bên trong Tesla

Cucinella đặt gần một cổng vòm trong nhà dẫn đến “khu vực sinh hoạt”, bao gồm nhà bếp. và khu ăn uống. Cucinella giải thích: “Tính thẩm mỹ của ngôi nhà này là kết quả của nỗ lực kỹ thuật và vật chất; nó không phải là một phương pháp tiếp cận thẩm mỹ”. Với hình dạng không điển hình, ngôi nhà hình tròn uốn lượn làm sống động cả việc nghiên cứu các nguyên lý sinh học và sử dụng đất sét tự nhiên có nguồn gốc địa phương. Ví dụ: hình dạng cong của đơn vị và các đường gờ bên ngoài cung cấp hỗ trợ cấu trúc cả trong giai đoạn in 3D và sau khi khu nhà hoàn thành, “mang lại sức sống cho một thiết kế hữu cơ và mạch lạc về mặt hình ảnh.” Nhìn kỹ hơn lớp trang điểm bên trong sẽ thấy nhiều lớp đất sét xếp chồng lên nhau. Mặc dù tốc độ chậm, quá trình này giúp đảm bảo khả năng phục hồi của cấu trúc trong nhiều loại khí hậu. Với không gian nội thất rộng gần 650 mét vuông, TECLA bao gồm “khu vực sinh hoạt” với nhà bếp tràn ngập ánh sáng mặt trời và “khu vực ban đêm” với phòng ngủ và bồn tắm. Các công ty cho biết: “Đồ nội thất một phần được in bằng đất địa phương và tích hợp vào cấu trúc trái đất thô, và một phần được thiết kế để tái chế hoặc tái sử dụng — phản ánh triết lý của mô hình nhà tròn”, công ty cho biết. Hai giếng trời ở hai mắt đón ánh sáng tự nhiên dồi dào vào bên trong. Moretti giải thích: “WASP lấy cảm hứng từ con ong vò vẽ. “Chúng tôi xây dựng những ngôi nhà in 3D bằng cách sử dụng đất được tìm thấy tại chỗ, dưới một góc nhìn bền vững. Vật liệu lâu đời nhất và công nghệ hiện đại hợp nhất để mang lại hy vọng mới cho thế giới.” Bằng cách dựa hoàn toàn vào đất sét có nguồn gốc địa phương, TECLA giảm thiểu chất thải và phế liệu, từ đó cung cấp một giải pháp tương đối thấp và giá cả phải chăng cho việc xây dựng nhà. Moretti nói: “Sẽ thực sự phi thường nếu định hình tương lai bằng cách biến đổi vật liệu cổ xưa này với những công nghệ mà chúng ta có ngày nay.

“Cùng với WASP, chúng tôi muốn phát triển một môi trường sống in 3D nguyên mẫu sáng tạo nhằm đáp ứng cuộc cách mạng khí hậu ngày càng cấp thiết và nhu cầu thay đổi do nhu cầu của cộng đồng. Chúng tôi cần một sự thay đổi mô hình trong lĩnh vực kiến trúc gần gũi hơn với nhu cầu của con người và rằng, ở “vùng đất” bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho “Trái đất”. Một sự hợp tác trở thành sự hợp nhất giữa kiến trúc thấu cảm và việc áp dụng các công nghệ mới”.Mario Cucinella – 

Dưới đây là một trong những hình ảnh trong quá trình thực hiện ngôi nhà Tesla: