logo

Nhà thờ Mary trong vỏ gạch cong với hoa văn dệt ở Mỹ

Kiến trúc PLY đã mở rộng tu viện Mary ở Livonia, Michigan, với một dự án mới bao gồm một nhà nguyện công giáo La Mã, một phòng thú tội và một phòng cầu nguyện hồi giáo. Được bọc trong vỏ gạch ironspot, giúp phân biệt với cấu trúc hiện có, nhà thờ có hình dạng cong đặc biệt với một góc hình nón tôn vinh vị trí của đền tạm – yếu tố phụng vụ quan trọng nhất trong không gian. Theo hướng theo chiều kim đồng hồ từ mô hình trái phiếu đang chạy sang mô hình xoay và quay lại lần nữa thành liên kết chạy sau khi làm tròn góc.

Vị trí của sự bổ sung được xác định trong giai đoạn thiết kế ban đầu và được chọn vì sự nổi bật về mặt hình ảnh của nó từ lối vào phía bắc của bệnh viện và cho phép nhà nguyện mới trực quan ‘mượn’ một cây thánh giá hiện có ở mặt tiền phía bắc của bệnh viện, ‘PLY giải thích. Khám phá tiềm năng của gạch để đạt được cả sự mượt mà và định nghĩa, hình thức dự án bắt đầu ở mức thấp khi nó gặp bệnh viện hiện tại và vươn lên để cung cấp một không gian rộng rãi hơn theo chiều dọc trong nhà nguyện, do đó thể hiện tổng thể của một trung tâm tâm linh.

Cửa của nhà nguyện phù hợp với định hướng phía đông bao gồm cửa sổ cao, hướng đông để cung cấp ánh sáng buổi sáng sớm hàng ngày, cửa mở phía nam chứa một lắp đặt kính lưỡng sắc đặc biệt chiếu các màu quang phổ vào không gian và một dãy cửa sổ phía tây thiết lập mối quan hệ với một khu vườn chữa bệnh trong tương lai. Một phiên bản hiện đại của cửa sổ nhà thờ kính màu, cửa sổ lưỡng sắc được thiết kế để tối đa hóa phạm vi màu có thể từ hai lớp kính ‘màu sắc bằng cách nghiên cứu vị trí của chúng liên quan đến góc mặt trời. Ngay bên cạnh, ba yếu tố phụng vụ chính bổ sung cho hình học của góc gạch hình nón và được chạm khắc từ những mảnh đá vôi dolomit rắn thông qua việc sử dụng chạm khắc robot chế tạo kỹ thuật số của công ty đá Q

Trong nhà nguyện, sự phát triển của hình học trần tăng cường kết nối trực quan với đền tạm trái ngược với trục quy trình của không gian thẳng hàng với bàn thờ được chạm khắc bằng đá rắn. Về ngoại thất, góc quan trọng này được tạo điểm nhấn bằng cách lát gạch của công trình gạch. ironspot đã được chọn cho màu gạch để phân biệt nhà nguyện với bối cảnh bệnh viện hiện có và tận dụng các phẩm chất phản chiếu vật chất có vẻ năng động khi ánh sáng phản chiếu từ mặt tiền cong và xoay.