logo

Takao Shiotsuka đứng đầu thư viện thành phố Taketa ở Nhật Bản với mái đầu hồi bị phân mảnh

Takao Shiotsuka đã đứng đầu thư viện của thành phố taketa, Nhật Bản, với một mái nhà bằng thép không gỉ, được chia thành ba phân khúc riêng biệt. mái nhà bị phân mảnh dường như được tách ra khỏi thư viện. Tường bê tông cốt thép, góp phần tạo ra bầu không khí bên trong thoáng mát và cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào các không gian khác nhau. Trong không gian rộng, thoáng, tủ sách được sắp xếp theo mô hình uốn cong nhẹ nhàng như dòng nước, khuyến khích du khách liên tục di chuyển.

Takao Shiotsuka đã thiết kế thư viện như một phần của dự án tái sinh để hồi sinh thị trấn lâu đài Taketa, nơi có dân số khoảng 20.000 người, trong đó rất ít đi bộ quanh thành phố. Các yếu tố truyền thống của môi trường xung quanh thị trấn lâu đài, các kiến trúc sư đã xây dựng một tòa nhà có mái và tường mở để lấy môi trường bên trong, và thúc đẩy sự di chuyển của mọi người bằng cách mời họ vào.

Bên trong, thư viện được đặc trưng bởi một khối lượng lớn, thoáng mát chứa hầu hết các tủ sách, vòng tròn trong tòa nhà và uốn cong nhẹ nhàng để khuyến khích sự di chuyển của du khách trong không gian. Các tủ sách được sắp xếp trong các khu vực với các tính năng khác nhau, bao gồm: kệ mở ở phía bắc, gợi nhớ đến một khu rừng im lặng; kệ trên tầng hai giống như một hang động kín; và các kệ ở phía nam tương tự như một mặt phẳng nhẹ.