logo

Tấm màn kim loại mờ cho trung tâm nghệ thuật IOMA ở Bắc Kinh

Với một dự án gần đây, Archstudio đã chuyển đổi một tòa nhà hiện có tại khu nghệ thuật 798, Bắc Kinh, để tạo ra trung tâm nghệ thuật IOMA. dựa trên tiêu chí “thiết kế nhằm mục đích hiện thực hóa sự cùng tồn tại hài hòa giữa cái cũ và cái mới, bên trong và bên ngoài, và kiến trúc và thiên nhiên.”

Khi tiếp cận dự án, archstudio sử dụng không gian kiến trúc ban đầu và thêm các phần mở rộng lên tầng trên cùng và dọc theo đường phố, nhằm đáp ứng nhu cầu trong tương lai của tòa nhà. Nhóm thiết kế trước tiên giải mã và tích hợp các chức năng vào không gian tổng thể, và tạo ra một số khu vực chung mới như nhà hàng, cửa hàng nghệ thuật, hội trường đa chức năng và khu giải trí, để cho phép chuyển tiếp suôn sẻ từ thiên nhiên sang không gian công cộng và khu vực triển lãm .

Các nhà thiết kế cũng tổ chức lại các tuyến đường lưu thông trong toàn bộ không gian. Tuyến tham quan của không gian triển lãm trước đây là thông thường và đơn điệu, khách tham quan phải quay lại dọc theo tuyến đường lưu thông sau khi xem triển lãm, dẫn đến trải nghiệm không gian nhàm chán. Bên cạnh đó, sự di chuyển lên xuống của du khách tạo ra cảm giác về hình thức, đôi khi khiến họ xa lánh không gian. xem xét điều này, nhóm thiết kế đã phá hủy và biến đổi các phần của không gian kiến trúc ban đầu, và thêm cầu thang và thang máy, từ đó tạo ra một tuyến đường hình vòng. Ngoài ra, archstudio cũng thiết kế hai vòng tuần hoàn độc lập dẫn đến sân thượng và nhà hàng, nơi cung cấp cho du khách những trải nghiệm thú vị và cho họ cảm giác như đang tham quan một khu vườn.

Nhóm thiết kế đã tạo ra một số sân trong hình vòng cung lõm và giữ lại hoàn toàn những cây đã tồn tại trên không bề mặt như trước. Các sân và cây xanh cùng nhau tạo thành một đặc điểm không gian riêng biệt cho tòa nhà. Khi du khách lang thang trong không gian, sự tương tác của họ với cây cối thay đổi. họ bắt gặp những phần khác nhau của cây, từ rễ đến ngọn, và đôi khi cần cúi đầu để đi dưới cành cây.

Sự kết hợp hoàn hảo của thiên nhiên và không gian mang đến cho nơi đây sự quyến rũ tuyệt vời. mặt tiền được phủ trong một tấm kim loại mờ, làm cho những cái cây dường như mọc ra khỏi nó, hòa quyện vào môi trường và cũng như tòa nhà. Thông qua các chiến lược đã đề cập, một phòng trưng bày nghệ thuật thông thường ban đầu giống như một hộp kín đã được chuyển đổi hoàn hảo thành một trung tâm nghệ thuật đa chức năng tự nhiên, cởi mở, thân mật và tương tác.