logo

THIẾT KẾ CẢNH QUAN LÀ GÌ ?

Kiến trúc cảnh quan là một nghề đòi hỏi khắt khe. Nó liên quan đến việc phân tích, lập kế hoạch, thiết kế, quản lý và quản lý môi trường tự nhiên và xây dựng, và, như một nghề, là phạm vi rộng. Nó có sáu yếu tố cấu tạo chính; địa mạo, cấu trúc thẳng đứng, kết cấu ngang, thảm thực vật, nước và khí hậu. Kiến trúc sư cảnh quan sắp xếp các yếu tố này một cách thẩm mỹ. Do đó họ phải được đào tạo trong một số lĩnh vực bao gồm thiết kế trang web, bảo tồn lịch sử và lập kế hoạch, và trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật như phân loại, thoát nước, làm vườn và khoa học môi trường. Kiến trúc sư cảnh quan yêu cầu một lĩnh vực nghiên cứu đa dạng để có một bộ kỹ năng đặc biệt để giải quyết các thách thức khác nhau, trên mặt trận địa phương, khu vực và quốc gia.

Kiến trúc sư cảnh quan có vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch và thiết kế các địa điểm truyền thống như công viên, trường học, khu dân cư, vườn, nghĩa trang, trung tâm thương mại, trung tâm thể chế và công ty, phương tiện giao thông, phát triển bờ sông và, tất nhiên, khu nghỉ dưỡng. Hơn nữa, họ thiết kế và lập kế hoạch phục hồi các địa điểm tự nhiên bị ảnh hưởng bởi hoạt động của con người như đầm lầy, khu vực khai thác và đất rừng.

Ở Maldives, cảnh quan, ở một mức độ chuyên nghiệp, đã được giới thiệu khoảng một thập kỷ trước, trong sự phát triển của One & Only Reethi Rah, một hòn đảo rộng lớn được tạo hình và tạo cảnh quan. Theo Ahmed Rasheed, một nhà làm vườn địa phương với một thập kỷ kinh nghiệm trong ngành, hầu hết thảm thực vật trên đảo được vận chuyển từ các đảo khác. “Thảm thực vật [trên Reethi Rah] dường như có sự tươi tốt của một khu rừng nhiệt đới khi nhìn từ xa,” ông nói.

Cảnh quan trên Reethi Rah liên quan đến việc trồng cây và lòng bàn tay, tách các khu vực khác nhau, chẳng hạn như phòng, bằng cách che chắn và sàng lọc chúng với cây cối, và làm công tác đào đất, điều cần thiết nếu thực vật trồng lại phát triển. “Hầu hết các cảnh quan ở Maldives, vào thời điểm đó, đã từng trồng cây trên mặt đất bằng phẳng. Thực hành này có những bất lợi của việc còi cọc sự phát triển của thực vật. Chúng tôi làm một cái giường cho cây trước khi trồng nó, ”Ahmed nói, người đã làm việc trong dự án cảnh quan Reethi Rah với một kiến ​​trúc sư cảnh quan Úc, Alex Gibson.

Một trong những lợi thế mà các công trình địa phương có thể có là sự hiểu biết thân mật về hệ thực vật bản địa. Ví dụ, hiếm khi tìm thấy một cây Kuredhi (gỗ sắt) ở giữa một hòn đảo; họ thích trồng ở các vùng ven biển, vì vậy trồng chúng ở nơi khác có thể có ảnh hưởng bất lợi trên cây. Họ cũng bảo vệ bãi biển khỏi xói lở, vì vậy việc loại bỏ chúng có thể có tác động bất lợi đến chất lượng của bãi biển trên một hòn đảo. “Một lần khi chúng tôi đang làm việc trên một khu nghỉ mát khác, trong khi Alex đã đi, MD của khu nghỉ mát mang lại cho một công nhân nước ngoài để giám sát khu vườn,” Ahmed nói. “Các MD đã thích cây chuối, do đó, khu nghỉ mát mua một số người trong số họ và công nhân trồng chúng trên đảo. Nhưng anh ta trồng những cây cát trắng của bãi biển gặp mặt đất đen tối của hòn đảo. Vì vậy, họ đã tiếp xúc với nước muối, và rõ ràng là tất cả đều chết. Cây chuối cần phải ở trong một khu vực được bảo vệ, chúng cần được bảo vệ khỏi muối, và từ gió mạnh vì những chiếc lá to của chúng sẽ bị xé toạc bởi những cơn gió mạnh. ”

Yếu tố môi trường phải được xem xét trong khi cảnh quan. “Chúng tôi đảm bảo không có cây nào bị bỏ đi,” Ahmed nói. “Không có gì để lãng phí. Ví dụ, nếu chúng ta di chuyển cây từ hòn đảo này sang đảo kia, chúng ta tưới cây trong khi chúng ở trên thuyền. Chúng tôi không loại bỏ cây từ một khu vực cụ thể mà không phải quyết định nơi trồng chúng. ”Khi di dời cây hoặc cây, người ta phải chú ý đến những cây khác phụ thuộc vào nó, và đảm bảo rằng các mối quan hệ cộng sinh không bị xáo trộn nhưng được duy trì.

Theo Mr.Nasif, một nhà tư vấn khách sạn địa phương được thành lập, không có công ty kiến ​​trúc cảnh quan nào ở Maldives. Nhưng nó có thể là một lĩnh vực quan trọng trong đó để xây dựng năng lực chuyên môn, đặc biệt là cho ngành công nghiệp du lịch. Phí kiến ​​trúc quốc tế chuyên nghiệp là đáng kể, với chi phí từ 150.000 đến 300.000 đô la cho mỗi dự án. Hầu hết thời gian, cảnh quan được thiết kế theo sở thích của chủ sở hữu resort hoặc sở thích của kiến ​​trúc sư. “Vai trò của kiến ​​trúc sư cảnh quan và tầm quan trọng của chúng vẫn chưa được các nhà đầu tư hoặc chủ sở hữu khu nghỉ mát hiểu rõ. Hầu hết mọi người nghĩ rằng các kiến ​​trúc sư cảnh quan giống như những người làm vườn, ”ông nói. “Nhưng họ phải có một nền tảng rộng lớn, bao gồm kiến ​​trúc và các lĩnh vực như thực vật học, họ đến với một nền tảng chuyên nghiệp. Đó là một trong những lý do tại sao họ tính phí cao như vậy. ”Cảnh quan rõ ràng không chỉ là về quản lý thực vật; vai trò của họ có thể mở rộng để hình thành các công trình như khu vực đến, biển báo, công trình đá xung quanh đảo như ao hoặc hồ bơi, tùy thuộc vào phạm vi và đòn bẩy mà chúng được đưa ra. “Các địa điểm chưa được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư cảnh quan chuyên nghiệp đôi khi có thể gây rối